Diễn đàn rao vặt Hà Giang
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Diễn đàn rao vặt Hà Giang

You are not connected. Please login or register

Thủ phạm khiến bé chậm phát triển chiều cao

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

pelitiGen di truyền là yếu tố hàng đầu quyết định phat trien chieu cao của trẻ. Yếu tố này phụ thuộc vào chiều cao của bố mẹ.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ luyện tập...vv. Các bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình có một thể chất khỏe mạnh, một tầm vóc cao, và có những cách nào để giúp bé đạt được chiều cao tối ưu?
Thủ phạm khiến bé chậm phát triển chiều cao Hinh-bai-8-1366108907_500x0

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Gen di truyền là yếu tố hàng đầu quyết định chiều cao của trẻ. Yếu tố này phụ thuộc vào chiều cao của bố mẹ. Khi bé 1 tuổi thì trung bình cao 75-76cm. Khi 2 tuổi, chiều cao trung bình của bé sẽ là 86cm. Và theo ước tính chiều cao khi bé 2 tuổi nhân đôi sẽ ra chiều cao trung bình khi bé lớn. Nếu dưới tiêu chuẩn, tức là bé đã bị chậm phát triển chiều cao. Chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cũng ảnh hưởng đến hệ xương của bé, những trẻ hoạt động thể thao thường xuyên cũng có chiều cao “nhỉnh” hơn hẳn so với những bé ít vận động.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò then chốt trong việc phát triển chiều cao ở trẻ. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng cũng giúp bé đạt được một tầm vóc lý tưởng. Trong chế độ ăn hàng ngày, các bà mẹ nên chú ý tới việc bổ sung các vi chất cần thiết để tăng chiều cao cho trẻ như: vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, i-ốt, kẽm.

Theo giải thích của bác sĩ chuyên khoa: “các bà mẹ khi thấy trẻ có chiều cao thấp hơn các bạn cùng lứa tuổi thì cứ nghĩ con mình bị thiếu canxi mà không biết rằng, ngoài canxi, kẽm cũng là một vi chất quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của trẻ. Các nghiên cứu ngày càng cho thấy: kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của hệ xương”.

Có những cách nào để giúp trẻ phát triển chiều cao?

Ngoài yếu tố do gen di truyền, các bậc phụ huynh vẫn có thể cải thiện chiều cao cho trẻ bằng nhiều cách khác nhau, đó là: cho trẻ ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm. Hormon tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm, khoảng 23-24h khi mà trẻ đã ngủ say. Cho trẻ ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormon tiết ra rất ít, trẻ thường chậm lớn, chậm phát triển chiều cao.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên chú ý tới chế độ ăn hàng ngày cho trẻ, chế độ ăn hàng ngày cần đủ các chất dinh dưỡng. Bữa ăn của trẻ cần đủ 4 yếu tố: đạm, tinh bột, chất béo và rau. Sữa có chứa một lượng canxi lớn giúp cho hệ xương của trẻ phát triển tốt hơn. Bạn cũng nên chú ý đến vitamin A. Nó ngăn ngừa khô mắt cũng như cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng và tham gia phát triển chiều cao. Một số loại thực phẩm có nhiều vitamin A là sữa, trứng, cá và thịt.

Đặc biệt, các bà mẹ nên chú ý tới thành phần kẽm vì kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao ở trẻ. Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng: Việc bổ sung kẽm sẽ kích thích sự phát triển tầm vóc thể hiện bằng sự tăng trưởng chiều cao, khối cơ và thể trọng.

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết